ThinkPad T490s vs T14s Gen 1 Intel: Đâu là sự khác biệt

Đăng bởi TRẦN TUẤN ANH vào lúc 18/11/2020

Từ trước tới nay, ThinkPad luôn là thương hiệu laptop doanh nhân nổi tiếng của Lenovo. Đây có thể nói là dòng laptop doanh nhân nổi tiếng cũng như vô cùng phổ biến ở thị trường thế giới nói chung và thị trường Việt Nam nói riêng. Cũng vì lẽ đó, các sản phẩm Lenovo ThinkPad luôn bán chạy trên khắp thị trường. Trong số đó phải kể đến dòng ThinkPad T490s của hãng, với nhiều cải tiến về thiết kế cũng như hiệu năng.

Tất nhiên, sau một năm, Lenovo đã thay đổi dòng sản phẩm của mình, đồng thời thay đổi tên định danh của các dòng ThinkPad từ 3 con số trong tên gọi, nay chỉ còn hai con số. Đơn cử là chiếc ThinkPad T14s Gen 1, phiên bản nâng cấp của T490s. Vậy hai chiếc máy này có gì tương đồng và khác biệt, đâu sẽ là sản phẩm phù hợp cho người dùng nhất ở thời điểm hiện tại?

Điểm tương đồng

Đầu tiên phải kể đến những điểm giống nhau. Nếu như để hai chiếc máy này cạnh nhau, dường như sẽ rất khó để có thể nhận ra được chúng khác nhau những gì. Có thể nhận định rằng Lenovo đã sử dụng nguyên kiểu dáng thiết kế của T490s cho T14s, ngoại trừ việc thay đổi tên máy ở viền màn hình, cũng như chèn thêm chữ “Mg” (Tên định danh của kim loại Magie) trên lớp vỏ dưới đáy của mình.

T490s.jpg

Tiếp theo là tuỳ chọn màn hình. Cả hai đều có 5 tuỳ chọn màn hình, với khởi đầu là màn hình Full HD IPS, nhưng tuy nhiên sẽ có sự khác biệt ở tuỳ chọn cao nhất. Dẫu vậy, 4 tuỳ chọn Full HD tương tự nhau.

T490s 2.jpgHệ thống bàn phím và touchpad cũng giống nhau, với hành trình phím 1.6mm, cùng nút trackpoint đỏ chót được đặt giữa 3 phím “B, H, G”. Touchpad được thiết kế theo dạng clickpad, được phủ nhám sần, di mượt, được tích hợp sẵn Windows Precision Driver. 3 nút chuột bổ trợ vẫn được giữ nguyên.

T490s 1.jpg

Tiếp đến là cổng kết nối. Ở cả hai chiếc máy, cạnh trái được trang bị 2 cổng USB-C hỗ trợ Thunderbolt 3, 1 uSB-A 3.2 Gen 1, 1 cổng HDMI, 1 cổng 3.5mm, trong khi cạnh phải chỉ có 1 cổng USB-A. Đây là điểm giống dễ thấy nhất trên cả hai sản phẩm.

Vậy thì hai chiếc máy này khác nhau ở đâu?

Đúng là nhìn sơ qua hai chiếc máy này giống nhau có thể nói là từng chân tơ kẽ tóc, nhưng thực tế thì chúng cũng có vài điểm khác nhau.

Khác nhau dễ thấy nhất phải kể đến phần cấu hình. Hai chiếc máy này đều được trang bị 4 tuỳ chọn CPU, với 2 phiên bản i5 và 2 phiên bản i7, nhưng tất nhiên, do là chiếc máy được sinh sau, T14s được trang bị CPU thế hệ 10 Comet Lake, trong khi T490s chỉ được trang bị CPU Whiskey Lake thế hệ thứ 8. Dĩ nhiên hiệu năng thực tế chênh lệch không nhiều, nhưng tuy nhiên, CPU mới thì sẽ được tối ưu hơn trên các phần mềm mới, nên rõ ràng T14s sẽ có lợi thế hơn ở khoản này. Nhưng nếu nói về khoản tối ưu giá thành, T490s vẫn sẽ có lợi hơn.

t490scpu.jpg

t14scpu.jpg

Tiếp đến là màn hình. Như đã nói ở trên, T490s và T14s có tuỳ chọn màn hình cao nhất khác nhau. T490s được trang bị màn hình WQHD hỗ trợ Dolby Vision, với phủ màu AdobeRGB đạt 100%, trong khi T14s được trang bị màn hình UHD, với dải màu DCI-P3 100%. Có vẻ như Lenovo vô cùng tin tưởng vào khả năng xuất hình trên Intel UHD Graphics khi đưa màn hình 4K lên phiên bản mới, trong khi T490s thì không được như vậy. Bên cạnh đó, chi phí sản xuất màn hình 2K cũng lớn hơn so với 4K, nên đây cũng là nước đi khôn ngoan của Lenovo cho sản phẩm của mình.

t490sdisplay.jpg

t14sdisplay.jpg

Một điểm đáng chú ý khác là hệ thống phím chức năng từ F9 đến F12 của hai chiếc máy khác nhau. Dù layout phím giống nhau, khoảng cách và hành trình phím tương tự, nhưng đây lại là điểm khác biệt ăn tiền của chiếc T14s, khi hệ thống 4 phím này được sử dụng để tối ưu cho việc đàm thoại, điều mà những đối tượng doanh nhân rất cần thiết để đàm thoại từ xa. Trong khi đó, 4 phím chức năng của chiếc T490s nhằm để bật tắt bluetooth, cài đặt Windows và tinh chỉnh bàn phím.

Điểm khác biệt nữa nằm ở bộ nhớ RAM. Dĩ nhiên RAM vẫn hàn chết trên bo mạch, nhưng hãng đã có tinh chỉnh nhẹ, với việc đẩy tốc độ RAM từ 2400MHz lên 2666MHz, nhằm tối ưu các phần mềm cần nhiều băng thông RAM. Tuy rằng chỉ là một nâng cấp nhỏ, nhưng cũng đủ khiến chiếc máy có sự tăng cấp về hiệu năng.

Một điểm nữa mà rất ít người để ý đến, đó là T490s sử dụng chuẩn Wi-Fi 5, có tuỳ chọn Wi-Fi 6, trong khi T14s hoàn toàn phổ cập Wi-Fi 6 trên các sản phẩm của mình. Đây là hướng đi có thể nói là không quá cần thiết, tuy nhiên trong thời buổi hệ thống mạng không dây dần trở nên phổ biến, chuẩn kết nối và modem Wi-Fi 6 xuất hiện nhiều hơn lại khiến việc nâng cấp này trở nên hợp lý hơn.

Kết lại

Mặc dù hai phiên bản T490s và T14s gen 1 Intel không có quá nhiều khác biệt về ngoại hình, nhưng những thành phần bên trong của hai dòng máy lại có nhiều sự thay đổi. Có thể nói rằng thiết kế của ThinkPad Ts đã đạt tới mức chín để không phải thay đổi quá nhiều, nên Lenovo quyết định thay đổi về phần cứng bên trong. Dù vậy, cả 2 đều là những dòng máy tốt nhất của Lenovo, hướng tới đối tượng doanh nhân.

Hiện tại, hai sản phẩm này đều đang được bán tại hệ thống cửa hàng máy tính HoangVu88 với mức giá hấp dẫn. Chi tiết tại:https://hoangvu88.com/

Tags : T14s Gen 1 Intel, Thinkpad T490s
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav