Những tiêu chí để chọn lựa 1 chiếc laptop phù hợp với việc học IT

Đăng bởi TRẦN TUẤN ANH vào lúc 20/07/2021

Để chọn được một chiếc Laptop hoàn hảo dành cho công việc lập trình chưa bao giờ là một điều dễ dàng cả, đặc biệt là đối học sinh, sinh viên. Và nhất là giá cả là ưu tiên hàng đầu hiện nay.

Mua laptop nào để phục vụ tốt cho việc học 4 năm Đại học cũng như việc giải trí hàng ngày là một câu hỏi của rất nhiều bạn học sinh, sinh viên hiện nay. Chính vì vậy mà trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ cố gắng hết sức để trả lời câu hỏi này với các bạn dưới một cái nhìn khách quan nhất.

Chúng ta sẽ đi sâu vào các thông số kỹ thuật của Laptop để phân biệt chúng với nhau. Khi mình đã giúp các bạn hiểu được sự khác biệt, chúng ta sẽ lựa chọn được thứ mà mình cần.

1) CHỌN MUA RAM

 

Hầu hết các mẫu Ultrabook hiện nay sẽ đi kèm với ít nhất 4 GB RAM. Nhưng đối với một lập trình viên 8 GB RAM là tối thiểu bởi bạn phải chạy máy tính ảo.

Thậm chí, nếu như code iOS mà bạn không có Macbook thì bạn lại phải giả lập hệ điều hành này trên Windows và điều đó khiến máy bạn ngốn RAM kinh khủng. Thông minh nhất là các bạn nên lựa chọn luôn chiếc laptop có sẵn 8 GB RAM và sau đó khi có điều kiện gắn thêm 1 thanh RAM 8 GB nữa để tổng cộng có 16 GB RAM sẽ thoải mái hơn.

2) CHỌN MUA VI XỬ LÝ (CHÍP/CPU)

 

CPU là một trong những tiêu chí quan trọng nhất khi mua laptop. Đơn giản vì các mẫu laptop hiện nay khi mua về đều không nâng cấp CPU được. Các bạn phải hết sức cân nhắc ở tiêu chí này.

Lời khuyên tiếp theo là các bạn nên mua CPU tối thiểu là i5 để có được trải nghiệm tốt nhất, đầu tư thêm một chút để lên i7 thì càng tốt.

Tiếp theo là các bạn nên mua những chiếc Laptop của CPU thế hệ mới nhất. Bởi qua mỗi năm Intel luôn nâng cấp một cách đáng kể sức mạnh các dòng vi xử lý của mình. (AMD thì mình không rành)

Nếu bạn đã tìm hiểu qua thì chắc đã nhận thấy được sự khác biệt đáng kinh ngạc giữa dòng chip U thế hệ thứ 7 và thế hệ thứ 8.

Hơn nữa, dân lập trình thì phải thường xuyên làm việc với nhiều tác vụ nên những con chip có 4 lõi, 8 luồng như i5 8250U hoặc thậm chí là 6 lõi, 12 luồng như i7 8550U là những sự lựa chọn tuyệt vời.

3) CHỌN MUA MÀN HÌNH MÁY TÍNH

Hiện nay trên thị trường có kích thước màn hình Laptop phổ biến đó là 13.3 inch, 14 inch và 15.6 inch.

Theo ý kiến của mình thì chỉ nên chọn mẫu laptop 13.3 inch hoặc 14 inch thôi, bởi vì học sinh, sinh viên chúng ta phải di chuyển rất nhiều. Nào là mang lap lên trường, vào thư viện, ra quán cà phê các kiểu.

Nhiều bạn nam đến đây sẽ nói những câu kiểu :”Chao ôi, thanh niên trai tráng gì mà không khiên nổi cái laptop”. Tất nhiên là nếu xách đi thời gian đầu các bạn sẽ không thấy khó khăn gì. Nhưng sau một khoảng thời gian dài nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của bạn, đặc biệt là khi bạn chọn những chiếc Laptop có kích thước màn hình vừa lớn mà trọng lượng vừa nặng khoảng 3kg (đừng quên là còn sạc và chuột nữa nhé).

 

Nếu muốn màn hình 15.6 inch thì mình khuyên các bạn nên chọn những chiếc Laptop có công nghệ màn hình NanoEdge siêu mỏng và trọng lượng khoảng 2kg trở xuống.

Phải làm việc trên laptop nhiều giờ liền nên chất lượng hiển thị của màn hình cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của dân lập trình chúng ta. Thế nên, một chiếc laptop với tối thiểu là màn hình Full HD cùng tấm nền IPS là một sự lựa chọn vô cùng sáng suốt.

Màn hình cảm ứng? Dân lập trình không cần cái đó đâu! Nhưng nếu bạn có khả năng tài chính thì không sao. Nó cũng rất hữu ích cho việc giải trí, Teamwork hoặc thuyết trình.

4) CHỌN MUA CARD ĐỒ HỌA (GPU)

 

Một số mẫu Ultrabook cao cấp sẽ đi kèm với chiếc Card đồ họa chuyên dụng để có hiệu suất trải nghiệm game, làm đồ họa, làm video tốt hơn.

Đối với lập trình viên thật ra điều này cũng chẳng có ý nghĩa gì, Card on board đã là quá đủ cho nhu cầu, trừ khi bạn đi sâu vào những lĩnh vực cần tận dụng sức mạnh của nó.

5) CHỌN MUA Ổ CỨNG

 

Tags : laptop dell, laptop mỏng nhẹ, laptop văn phòng
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav