16 Mẹo giải phóng và tăng RAM trong laptop văn phòng mà có thể bạn chưa biết đến - Hướng dẫn cách dọn tác laptop văn phòng đơn giản

Đăng bởi CAS Media vào lúc 09/01/2021

Bạn là người thường xuyên sử dụng máy tính. Nhưng bỗng một ngày, máy tính của bạn bỗng dưng "có vấn đề". Một trong những nguyên nhân là do máy tính của bạn bị đầy RAM. Trong bài viết này, Hoàng Vũ 88 sẽ chia sẻ cho bạn 16 Mẹo giải phóng và tăng RAM trong laptop văn phòng mà có thể bạn chưa biết đến. Tìm hiểu ngay nhé!

Khởi động lại máy laptop văn phòng

Khởi động lại máy cũng sẽ xóa sạch bộ nhớ và thiết lập lại tất cả các chương trình đang chạy, đồng thời dọn sạch tất cả các phần mềm chạy ngầm có thể "ngốn" RAM. Bạn nên khởi động lại máy tính thường xuyên để giải phóng bộ nhớ RAM, đặc biệt nếu bạn sử dụng máy tính thường xuyên.

laptop top văn phòng

Sử dụng Disk Cleanup trên laptop văn phòng 

Các tệp tạm thời (dữ liệu không sử dụng) lấp đầy bộ nhớ của ổ cứng. Dọn sạch ổ cứng để tăng không gian lưu trữ và giúp tìm kiếm dữ liệu dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Sử dụng chức năng Disk Cleanup: Nhấp chuột phải vào ổ đĩa muốn xóa rác (ví dụ ổ C), chọn Properties> Chọn Disk Cleanup> Kiểm tra các tập tin cần xóa> Chọn OK> Chọn Delete files để hoàn tất thao tác.

Sử dụng chức năng Storage Sense: Mở "Cài đặt"> Chọn System > Chọn Storage > Bật On cho Storage Sense".

giải phóng ram laptop

Lắp thêm RAM cho laptop văn phòng 

Nếu muốn giải quyết triệt để vấn đề RAM, bạn cần nâng cấp RAM bằng cách gắn thêm thanh RAM hoặc sử dụng thanh RAM có dung lượng cao hơn. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian theo dõi việc sử dụng dung lượng hoặc dọn dẹp các lỗi bộ nhớ thường xuyên.

Điều quan trọng đầu tiên khi tăng RAM cho laptop văn phòng là bạn cần xác định loại RAM của máy tính. Nói một cách chính xác, cách dễ nhất là tải xuống một công cụ dọn dẹp PC, chẳng hạn như CPU-Z.

Để sử dụng máy tính hiệu quả, ta cần hiểu rõ về nó. Hãy cùng tham khảo bài viết Tổng hợp thông tin về laptop văn phòng nhé!

lắp ram laptop

Tắt tính năng khôi phục lại trạng thái hệ thống (System Restore)

Khôi phục hệ thống là một chức năng khôi phục trạng thái hệ thống đến một thời điểm cụ thể để giải quyết vấn đề. Đây là một tính năng hữu ích nhưng sẽ chiếm nhiều dung lượng hệ thống khi kích hoạt.

Bạn có thể tắt Khôi phục Hệ thống theo các cách sau:

 • Bước 1: Trên thanh tìm kiếm của Windows, tìm từ khóa "System Restore", sau đó chọn "Create a restore point".
 • Bước 2: Chọn ổ đĩa cần tắt. System Restore > Nhấn Configure -> Chọn Disable system protection > Chọn Apply > Chọn Yes là hoàn tất.

tăng tốc độ ram laptop

Quét virus và các phần mềm độc hại 

Virus máy tính sẽ làm giảm hiệu suất của laptop rất nhiều. Cũng có thể do bạn đã cài đặt phần mềm vi phạm bản quyền của bên thứ ba, từ đó đánh cắp tài nguyên hệ thống.

Do đó, bạn cần sử dụng phần mềm diệt virus tốt nhất để tìm và ngăn chặn sự phá hoại của chúng đối với PC cũng như giải phóng dung lượng laptop văn phòng.

Có thể bạn quan tâm:

cach tang toc do laptop

Tắt tính năng phát tự động các thiết bị ngoài

Việc bật chức năng tự động phát cho các thiết bị bên ngoài (chẳng hạn như ổ đĩa flash USB, thẻ nhớ, ổ đĩa, v.v.) có thể gây nguy hiểm cho máy tính của bạn trước nguy cơ bị nhiễm vi-rút.

Để đảm bảo an toàn cho laptop của bạn, bạn có thể tắt tính năng tự động phát của các thiết bị bên ngoài bằng các cách sau: mở Cài đặt> chọn Devices > Chọn AutoPlay > Chuyển trạng thái sang Off tại dòng Use AutoPlay for all media and devices.

nang cap laptop

Chú ý và xóa các phần mềm độc hại ảnh hưởng đến laptop 

Mở trình quét phần mềm độc hại trên máy tính của bạn để xóa phần mềm độc hại có thể ăn cắp tài nguyên và ngốn RAM khả dụng.

Malwarebytes là một trong những trình quét phần mềm độc hại hiệu quả nhất mà bạn nên thử.

laptop van phong nhe

Dừng các ứng dụng phần mềm chạy nền 

Các ứng dụng chạy nền là nguyên nhân phổ biến làm giảm tốc độ máy tính. Các ứng dụng bạn không sử dụng nhưng vẫn hoạt động âm thầm có thể được sử dụng để cập nhật dữ liệu, hiển thị thông báo, ...

Bạn có thể tắt các ứng dụng nền theo các cách sau:

 • Bước 1: Mở Cài đặt> chọn Privacy.
 • Bước 2:  Chọn Background apps > Bấm vào nút On/Off tại dòng Let apps run in the background để đóng tất cả các ứng dụng nền, hoặc chọn từng ứng dụng có thể chạy ngầm theo nhu cầu.

laptop văn phòng mòng nhẹ

Loại bỏ các phần mềm không sử dụng đến 

Nhiều ứng dụng được cài đặt theo mặc định trong Windows. Xóa chúng là cách tăng RAM trên laptop văn phòng giúp các ứng dụng khác hoạt động tốt hơn.

Gỡ cài đặt các ứng dụng và tính năng này theo các cách sau:  Mở Cài đặt > Chọn Apps > Trong phần App & features, chọn ứng dụng mà bạn muốn gỡ bỏ > Chọn Uninstall.

Hoặc, bạn có thể mở Control Panel, chọn Programs & Features > Chọn Turn Windows features on or off > Bỏ tích các ứng dụng không sử dụng > Nhấn OK.

Bạn có biết Core i3, i5, i7 là gì? Tìm hiểu ngay nhé!

sử dụng laptop văn phòng

Nên reset lại máy laptop văn phòng

Đặt lại máy tính của bạn về trạng thái ban đầu sẽ làm cho máy tính của bạn sạch hoàn toàn và chạy nhanh hơn. Tuy nhiên, sau khi thực hiện thiết lập lại, tài khoản, ứng dụng và cài đặt hệ thống của bạn sẽ bị xóa:

 • Bước 1: Mở Cài đặt > Chọn Update & Security > Chọn Recovery > Chọn Get started.
 • Bước 2: Chọn Keep my files để giữ các tệp cá nhân của bạn, hoặc chọn  Remove everything để xóa tất cả nội dung> tiếp tục làm theo hướng dẫn, quá trình thiết lập lại có thể mất hơn 1 giờ.

Thay đổi sử dụng các trình duyệt website khác

Một cách khác để giải phóng bộ nhớ RAM trên máy tính là thử thay đổi trình duyệt web bạn thường sử dụng để có trải nghiệm thoải mái hơn.

tăng ram laptop

Tắt hiệu ứng hình ảnh trên laptop văn phòng 

Hiệu ứng hình ảnh sẽ khiến bạn thích mắt hơn nhưng đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy tính chạy chậm hơn. Tắt các hiệu ứng hình ảnh không cần thiết sẽ giúp tối ưu hóa hiệu suất của Windows 10.

 • Bước 1: Mở Control Panel, chọn System > Chọn Advanced system settings.
 • Bước 2: Trong phần Advanced, chọn Settings > Ở thẻ Visual Effects, chọn Adjust for best performance (có thể chọn Custom để bật / tắt hiệu ứng hình ảnh tùy thích)

Khi bạn chọn Adjust for best performance (điều chỉnh để có hiệu suất tốt nhất), máy của bạn sẽ chạy nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng chế độ này thường xuyên, nội dung hiển thị sẽ rất mờ và có thể gây hại cho mắt của bạn.

tang ram laptop van phong

Nên sử dụng các phần mềm nhẹ hoặc phần mềm trực tuyến 

Cố gắng sử dụng ứng dụng trực tuyến hoặc phần mềm thay thế nhẹ hơn phần mềm trên máy tính của bạn. Ngoài ra, hãy quan tâm thêm đến các chương trình đang mở. Đóng bất kỳ phần mềm nào bạn không sử dụng thường xuyên. Đánh dấu các tab trình duyệt mà bạn mở thường xuyên cũng là một cách để tiết kiệm RAM.

Cập nhật phần mềm mới trên laptop văn phòng 

Bạn nên sử dụng phiên bản mới nhất của phần mềm / ứng dụng có sẵn trên máy tính. Các phiên bản phần mềm / ứng dụng cũ hơn có thể khiến PC của bạn chiếm nhiều RAM để xử lý, dẫn đến tốc độ máy tính chậm hơn.

laptop van phong

Thiết lập bộ nhớ RAM ảo ở laptop văn phòng 

RAM ảo (Virtual Memory) có thể hiểu là bộ nhớ được mô phỏng bởi RAM vật lý. Hệ điều hành sử dụng một phần dung lượng ổ cứng của máy tính để làm RAM ảo. Đặt thêm RAM ảo giúp bạn có thêm bộ nhớ để máy hoạt động ổn định và hiệu quả hơn.

 • Bước 1: Mở Control Panel, chọn System > Chọn Advanced system settings.
 • Bước 2: Trong phần Advanced, chọn Settings > Mở sang mục Advanced, nhấn Change...
 • Bước 3: Bỏ chọn dòng Automatically manage paging file size for all drives >> Nhập dung lượng RAM ảo cần thiết lập vào mục Custom size, tại đây đặt là 4096MB (4 GB) và tối đa là 7168 MB (7GB)> Chọn Set > Chọn OK.

laptop van phong mong nhe

Vô hiệu hóa các chương trình khởi động không cần thiết cùng với Windows

Khi Windows khởi động, một số ứng dụng đã cài đặt sẽ khởi động đồng thời. Sẽ lâu hơn để khởi động máy.

Bạn có thể ngăn chặn điều này bằng các phương pháp sau: Mở Cài đặt > Chọn Apps > Chọn Start up > Nhấn vào biểu tượng On/Off để bật hoặc tắt các ứng dụng khởi động cùng Windows.

laptop văn phòng

Hướng dẫn cách dọn rác laptop văn phòng đơn giản 

Bạn có thể dọn rác laptop đơn giản như:

 • Dọn dẹp các tệp tạm thời trên ổ cứng
 • Xóa lịch sử Recent places
 • Xóa các tệp trong thùng rác
 • Xóa các chương trình không sử dụng

Ngoài ra bạn có thể tham khảo các cách dọn rác laptop khác tại Cách dọn rác laptop văn phòng để tiết kiệm dung lượng!

Trên đây là toàn bộ 16 Mẹo giải phóng và tăng RAM trong laptop văn phòng mà có thể bạn chưa biết đến. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích trong việc giải phóng ram cho laptop của mình!

Tags : giải phóng ram, laptop văn phòng, tăng ram laptop
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav